Nhiều giải pháp ngăn tiêu cực trong đào tạo lái xe

Cục trưởng Cục Đường bộ VN cho biết, sẽ có giải pháp để ngăn chặn triệt để các tiêu cực, nhũng nhiễu trong công tác đào tạo, sát hạch GPLX.

Công tác đào tạo, sát hạch, cấp đổi giấy phép lái xe thời gian qua đã được đổi mới, chất lượng có nhiều chuyển biến.

Còn nhiều tồn tại

Thời gian qua, nhiều giải pháp về công nghệ đã được áp dụng thời gian qua như: Thiết bị DAT lắp trên ô tô tập lái để giám sát thời gian và quãng đường thực hành lái xe (thực hiện từ ngày 1/6/2022); Thiết bị mô phỏng để đào tạo lái xe – ca bin học lái xe được các cơ sở đào tạo trang bị từ ngày 1/1/2023…

Tuy vậy, thực tế cho thấy, việc áp dụng vẫn còn nhiều tồn tại chưa xử lý triệt để, vẫn có nguy cơ xảy ra tiêu cực.

Ông Bùi Quế Thịnh, Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng GTVT Trung ương 1 cho biết, việc ứng dụng thiết bị DAT còn nhiều trục trặc, hay xảy ra tình trạng mất kết nối, khi đăng xuất hay đăng nhập không thực hiện được, học viên mất phiên học nên phải học lại…

Trong khi đó, ông Ngô Đức Thành, Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Bắc Ninh cho biết, thiết bị DAT hoạt động không ổn định, còn nhiều lỗi phát sinh làm ảnh hưởng đến quá trình học của học viên, phát sinh chi phí đào tạo.

Việc truyền dữ liệu từ thiết bị lắp trên xe tập lái về máy chủ của cơ sở đào tạo nhiều lần bị gián đoạn.

“Bên cạnh đó, cũng xuất hiện tình trạng con người phải đi giám sát công nghệ, phần mềm DAT cũng không tự động kết luận kết quả của người học khiến cho cán bộ phải trực tiếp xét duyệt, làm mất rất nhiều thời gian của cơ quan quản lý”, ông Thành cho hay.

Đối với thiết bị cabin điện tử, dù mới được triển khai áp dụng nhưng đã bộc lộ những bất cập như thiết bị chưa có cơ chế giám sát, ngăn chặn tình trạng học hộ nhằm gian lận kết quả đào tạo lái xe.

Từ đó, ông Thành cho rằng, cần sửa đổi Quy chuẩn về thiết bị DAT, cabin điện tử, có giải pháp công nghệ để phát hiện, ngăn chặn tình trạng gian lận, can thiệp vào thiết bị, làm sai lệch kết quả của người học.

Phần mềm hệ thống quản lý dữ liệu thiết bị DAT cũng cần được nâng cấp để có thể tự động phân tích dữ liệu, phát hiện các phiên học bất thường và tự động loại bỏ các phiên học không hợp lệ.

Ông Lương Duyên Thống, Trưởng phòng Quản lý vận tải phương tiện và người lái, Cục Đường bộ VN cho biết, việc dõi, kiểm tra, khai thác, sử dụng dữ liệu quản lý DAT còn nhiều hạn chế.

Nhiều cơ sở đào tạo chưa theo dõi, giám sát, khai thác dữ liệu trên phần mềm hệ thống thông tin DAT để yêu cầu học viên học đủ số km lái xe ban đêm, học đủ thời gian trên xe số tự động; không tập huấn cho giáo viên hướng dẫn học viên đăng nhập, đăng xuất các phiên học dẫn đến trùng học viên, trùng xe tập lái, trùng hành trình tại cùng một thời điểm…

Công nghệ giúp chống tiêu cực

Theo ông Nguyễn Xuân Cường, Cục trưởng Cục Đường bộ VN, công tác đào tạo, sát hạch, cấp đổi giấy phép lái xe thời gian qua đã được đổi mới, chất lượng có nhiều chuyển biến, được xã hội ghi nhận.

Tuy nhiên, đây là lĩnh vực rộng, nhạy cảm, liên quan đến nhiều đối tượng, thành phần nên không tránh khỏi những sai sót.
Mặc dù đã áp dụng công nghệ quản lý giám sát đào tạo, sát hạch nhưng khó tránh khỏi trục trặc; con người và cả tư duy quản lý chưa thay đổi tư duy theo kịp công nghệ.

Nguyên nhân của các tồn tại được ông Cường chỉ ra là do một số quy định của pháp luật cứng nhắc, không còn phù hợp, dẫn đến các trung tâm đào tạo, sát hạch, học viên khó thực hiện đúng.
“Cần nhìn thẳng vào sự thật để sửa đổi các quy định phù hợp với thực tiễn, phòng chống tiêu cực trong đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe”, ông Cường nói.

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đã ký ban hành Chỉ thị số 05 về đổi mới, tăng cường quản lý, phòng, chống tiêu cực và nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

Trong đó, yêu cầu người đứng đầu cơ quan, đơn vị nghiêm túc quán triệt, chỉ đạo chặt chẽ, tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà, tiêu cực trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp, đổi giấy phép lái xe.

Khẳng định sẽ triển khai nghiêm túc Chỉ thị 05, ông Cường cho biết, Cục Đường bộ VN sẽ có nhiều giải pháp với tinh thần quyết liệt, nhanh và hiệu quả.

Cục Đường bộ VN sẽ xây dựng và ban hành ngay kế hoạch chi tiết thực hiện chỉ thị với thời gian và lộ trình cụ thể cho từng công việc, khắc phục được ngay các lỗ hổng còn tồn tại trong đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe trong thời gian ngắn nhất.

Khẳng định việc ứng dụng công nghệ sẽ giúp cán bộ, người thực hiện không thể, không dám, không muốn tham nhũng tiêu cực, ông Cường cho biết, nội dung này sẽ được cục tiếp tục duy trì, đẩy mạnh để vừa phục vụ quản lý, vừa giúp thanh, kiểm tra minh bạch hơn.

“Cục Đường bộ VN sẽ đẩy mạnh phân cấp phân quyền, phân rõ công việc, cấp Cục làm gì, trung tâm đào tạo, sát hạch làm gì. Việc này sẽ giúp xác định đúng trách nhiệm, rõ từng bộ phận, ai làm sai người đó chịu.

Trong đào tạo sẽ nghiên cứu sửa đổi quy định theo hướng mở hơn, gỡ khó cho người học lý thuyết không có điều kiện học tập trung. Tuy nhiên, chất lượng đào tạo vẫn phải đảm bảo”, ông Cường khẳng định.

Cục Đường bộ VN sẽ rà soát lại văn bản quy phạm pháp luật để sửa đổi, bổ sung các điểm không còn phù hợp. Cục đã trình Bộ GTVT đề án ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số lĩnh vực đường bộ, trong đó có lĩnh vực đào tạo, sát hạch lái xe theo hướng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Cục trưởng Cục Đường bộ VN